Sâm tươi Hàn Quốc là một dược liệu quý có tác dụng rất tốt trong bồi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và hạn chế lão hóa. Vì vậy, sản phẩm này đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng. Tuy nhiên, với những người không thực sự am hiểu về sâm tươi sẽ gặp khó khăn để có thể phân loại sâm tươi theo tuổi. Ngay sau đây, bài viết sẽ bật mí cho bạn cách lựa chọn sâm tươi Hàn Quốc và cách phân loại sâm tươi theo tuổi chính xác nhất.
Mục lục
Tác dụng của sâm tươi Hàn Quốc
Hiện nay, sâm tươi Hàn Quốc đang được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi những tác dụng tốt mang lại cho người sử dụng. Một số tác dụng của sâm tươi phải kể đến như:
- Tăng cường trí nhớ, sự tập trung, hỗ trợ cải thiện chứng mất ngủ, hay quên. Đồng thời, sâm tươi giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn tinh thần sau thời gian học tập và làm việc mệt mỏi.
- Sâm tươi giúp tăng cường, nâng cao sức khỏe, hồi phục sức khỏe, hạn chế lão hóa, hạn chế tình trạng hay quên, mất trí nhớ ở người lớn tuổi.
- Cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa, bảo vệ và giải độc gan.
- Sâm tươi giúp nâng cao hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sức khỏe.
- Hạn chế các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, giúp lưu thông máu tốt hơn, tái tạo hồng cầu, khắc phục tình trạng thiếu máu.
Cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc
Sâm tươi cung cấp cho người sử dụng rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Tùy vào khẩu vị và nhu cầu của mỗi người mà chúng ta có những cách sử dụng sâm tươi khác nhau. Sau đây là một số cách sử dụng sâm tươi Hàn Quốc mang lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng:
1. Sâm tươi ngâm rượu
Sâm tươi Hàn Quốc khi để ở môi trường bên ngoài sẽ gặp khó khăn trong quá trình bảo quản và không thể bảo quản được lâu. Chính vì vậy, người dùng thường sử dụng sâm tươi để ngâm rượu, vừa có thể bảo quản nhân sâm dễ dàng hơn, vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong nhân sâm được giữ lại tối đa.
Nhân sâm bạn cần rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho sâm tươi vào lọ thủy tinh để có thể ngâm rượu. Khi ngâm rượu với nhân sâm Hàn Quốc, bạn có thể để nguyên củ nhân sâm hoặc thái lát để ngâm rượu tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của bạn.
2. Trà sâm tươi
Trà nhân sâm có tác dụng rất tốt để có thể bồi bổ sức khỏe và giúp bạn thư giãn tinh thần. Chỉ với 1 – 2 gam nhân sâm là bạn có thể dùng để pha trà và thưởng thức cả ngày. Bạn có thể tiết kiệm phần bã nhân sâm bằng cách sử dụng lại để pha trà mới đến khi nào thấy trà nhân sâm đã nhạt và không còn hương thơm của nhân sâm nữa. Phần bã sau đó bạn có thể nhai, ngậm hoặc nuốt để tránh lãng phí.
3. Sâm tươi ngâm mật ong
Sâm tươi vốn là dược liệu có giá thành đắt đỏ, vì vậy, bạn cần bảo quản thật cẩn thận để không làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong nhân sâm. Một trong những cách bảo quản nhân sâm đang được nhiều người sử dụng đó là ngâm sâm tươi với mật ong.
Bạn có thể rửa sạch nhân sâm, để ráo nước, sau đó, thái lát nhân sâm. Tiếp theo, xếp nhân sâm vào lọ thủy tinh và cho mật ong vào ngâm. Bạn cần đổ mật ong ngập bề toàn bộ phần nhân sâm trong lọ thủy tinh. Đồng thời, bạn lưu ý không nên cho các nguyên liệu khác vào ngâm, ví dụ như đường, nước còn nóng,… vào ngâm.
Khi bạn muốn lấy nhân sâm khỏi lọ thủy tinh thì cần dùng đũa sạch để có thể bào quản nhân sâm còn lại trong lọ được tốt hơn. Phương pháp ngâm nhân sâm trong mật ong giúp bạn có thể bảo quản được nhân sâm trong 1 năm mà vẫn có thể giữ nguyên được chất dinh dưỡng cao trong nhân sâm.
Cách lựa chọn sâm tươi Hàn Quốc chuẩn nhất
Để việc sử dụng nhân sâm mang lại hiệu quả cao nhất cho người sử dụng, chúng ta cần lựa chọn sâm tươi Hàn Quốc có chất lượng cao. Có như vậy, sâm tươi mới đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Sản phẩm sâm tươi có chất lượng tốt cần đáp ứng được những yêu cầu sau:
- Sâm tươi mới thu hoạch, còn tươi và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Thời gian thích hợp để thu hoạch nhân sâm là bên ngoài vỏ sâm có một lớp đất mỏng bao quanh.
- Phần đầu trên của củ nhân sâm mập, chắc nịch, đầu tròn, cầm thấy nặng tay.
- Phần thân của nhân sâm có màu vàng, mập mạp, căng bóng, cầm chắc tay hơn hẳn so với các loại sâm tươi khác.
- Phần chân của sâm có rễ sâm phân bố đều, màu vàng đất
- Rễ sâm tươi chất lượng tốt thường bán vào phần chân củ nhân sâm chứ không bám nhiều vào phần thân của nhân sâm
- Sâm tươi có chất lượng cao phải có mùi đặc trưng của nhân sâm, mùi thơm của nhân sâm lan tỏa và mọi người xung quanh đều có thể ngửi được mùi thơm của nhân sâm.
Cách phân loại sâm tươi Hàn Quốc theo tuổi
Trên thị trường có rất nhiều loại sâm tươi Hàn Quốc khác nhau. Để có thể lựa chọn được sâm tươi tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của mình, bạn nên học cách phân loại sâm tươi theo tuổi.
1. Phân loại dựa trên chân củ sâm
Sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi là sâm có chất lượng cao và chất dinh dưỡng nhiều nhất. Khác với các loại sâm khác, sâm tươi 6 tuổi có rễ chính to hơn hẳn rễ phụ, chân sâm mập mạp và chắc nịch. Các loại sâm có tuổi nhỏ hơn thường không có đặc điểm này. Điển hình như:
- Sâm tươi 1 năm tuổi về cơ bản chưa hình thành rễ sâm
- Sâm tươi 2 năm tuổi bắt đầu xuất hiện thêm 1 nhánh hoặc 1 đốt ở phần chân củ nhân sâm
- Sâm tươi 3 năm tuổi có 3 nhánh hoặc 3 đốt ở phần chân củ nhân sâm
- Sâm tươi 4 năm tuổi, 5 năm tuổi sẽ có số đốt ở chân củ nhân sâm và số nhánh tương ứng với số năm tuổi
- Sâm tươi 6 năm tuổi có 6 nhánh rễ và đốt ở phần chân củ nhân sâm.
Như vậy, dựa vào đặc điểm và đếm số lượng nhánh rễ, đốt ở chân củ nhân sâm là chúng ta đã có thể phân loại củ sâm tươi Hàn Quốc đó có số tuổi là bao nhiêu.
2. Phân loại dựa trên đầu củ sâm
Một cách được sử dụng để phân loại tuổi của củ nhân sâm đó là dựa trên đầu của củ nhân sâm Hàn Quốc. Nhân sâm 6 tuổi sẽ có phần đầu to hơn hẳn phần thân và chân sâm. Trong khi các củ nhân sâm có tuổi thấp hơn sẽ không có đặc điểm này mà phần thân và rễ nhân sâm sẽ nhỏ hơn phần đầu của củ nhân sâm.
Ngoài ra, một đặc điểm của đầu củ nhân sâm có thể giúp chúng ta phân biệt được củ sâm tươi đó bao nhiêu tuổi, đó là số đốt của đầu củ nhân sâm.
- Nhân sâm 4 tuổi thường có 2 đốt ở phần đầu của củ nhân sâm
- Nhân sâm 5 tuổi thường có 3 đốt ở phần đầu của củ nhân sâm
- Nhân sâm 6 tuổi thường có 5 đốt ở phần đầu của củ nhân sâm
3. Phân loại dựa trên số vân trong ruột sâm
Với cách phân loại dựa trên số vân ruột của củ nhân sâm Hàn Quốc, chúng ta cần phải cắt ngang củ nhân sâm để đếm số vân ruột. Bạn cần lưu ý cắt ở phần gần đầu của củ nhân sâm tươi thì việc đếm số vân ruột mới dễ dàng và chính xác cao hơn. Sau khi đã cắt ngang của nhân sâm thì chúng ta sẽ thực hiện việc đếm số cân ruột nhân sâm. Với mỗi củ nhân sâm có độ tuổi khác nhau thì số lượng vân ruột của củ nhân sâm cũng sẽ khác nhau. Với những củ sâm tươi Hàn Quốc dưới 6 tuổi thì số vân ruột nhân sâm sẽ dưới 5 vân ruột. Cụ thể:
- Nếu củ nhân sâm 3 tuổi sẽ có 2 vân ruột
- Nếu củ nhân sâm 6 tuổi sẽ có 5 vân ruột
Sâm tươi Hàn Quốc 6 tuổi là nhân sâm tốt nhất
Sâm tươi Hàn Quốc là một loại dược liệu quý có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, để việc sử dụng nhân sâm mang lại hiệu quả cao nhất, chúng ta nên lựa chọn sâm tươi Hàn Quốc 6 tuổi. Bởi vì sâm tươi Hàn Quốc 6 tuổi là loại sâm tốt nhất và hội tụ nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Tại các khu vực trồng sâm của Hàn Quốc, nhân sâm được thu hoạch khi đã trồng được 6 năm. Bởi vì thời gian 6 năm là thời gian vừa đủ để nhân sâm có thể sinh trưởng và phát triển. Sau 6 năm nuôi dưỡng, thu hoạch sâm có thể giữ nguyên được chất dinh dưỡng và có một lớp đất mỏng bao quanh của nhân sâm. Khi nhân sâm 6 tuổi, củ nhân sâm sẽ đạt được độ chắc, hội tụ tối đa chất dinh dưỡng, phần lá của cây sâm sẽ bị héo dần, các mao mạch dẫn chất dinh dưỡng nuôi cây cũng bị thu hẹp dần. Chính vì vậy, đây là thời điểm vàng để chúng ta có thể thu hoạch nhân sâm.
Sâm tươi Hàn Quốc 6 năm có hàm lượng saponin cao hơn so với các loại nhân sâm khác. Hợp chất Saponin có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh mất trí nhớ, nâng cao hiệu quả hoạt động của gan, giải độc gan, làm giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp thư giãn tinh thần, nâng cao hiệu quả làm việc.
Kết luận
Sâm tươi Hàn Quốc là dược liệu quý đang được rất nhiều khách hàng lựa chọn và tìm mua bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho người sử dụng. Để nâng cao hiệu quả của quá trình sử dụng sâm tươi, bạn cần tìm hiểu cách lựa chọn nhân sâm chất lượng cao và phân biệt sâm tươi theo tuổi. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về sâm tươi và cách phân loại sâm tươi theo tuổi. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin, mức giá và giải đáp thắc mắc liên quan đến sâm tươi Hàn Quốc và các sản phẩm liên quan nhân sâm nhé!
Discussion about this post