Trong số những “thần dược” đối với sức khỏe được ưa chuộng hiện nay, Hồng sâm Hàn Quốc không còn là cái tên xa lạ với những người muốn tăng cường sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng. Mặc dù vậy, hồng sâm và nhân sâm vẫn thường bị nhầm lẫn về nguồn gốc cũng như cách sử dụng. Mời bạn đọc bài viết sau của requa.vn để hiểu rõ hơn về bản chất của hồng sâm Hàn Quốc.
Mục lục
- Nguồn gốc của Hồng Sâm Hàn Quốc
- Phân loại Hồng Sâm
- Công dụng đặc biệt của Hồng Sâm Hàn Quốc
- 1. Kiểm soát huyết áp của cơ thể và có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch
- 2. Giúp tăng cường trí nhớ và tăng cường hoạt động của não bộ
- 3. Hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường
- 4. Giúp tăng cường khả năng sinh lý và hỗ trợ ngăn ngừa vô sinh
- 5. Phòng tránh loãng xương
- 6. Ngăn ngừa bệnh ung thư
- 7. Giải độc gan
- 8. Kiểm soát cân nặng
- 9. Ngăn ngừa quá trình lão hóa và có tác dụng làm đẹp da
- Tổng kết
Nguồn gốc của Hồng Sâm Hàn Quốc
Hồng sâm Hàn Quốc có xuất xứ khác với những loại chế phẩm khác từ sâm. Do vậy, sử dụng hồng sâm cũng có nhiều cách khác nhau dành cho nhiều đối tượng.
1. Hồng Sâm Hàn Quốc là gì?
Hồng sâm, còn được gọi là Red Ginseng, là chế phẩm đặc biệt có nguồn gốc từ củ nhân sâm tươi 6 năm tuổi. Hồng sâm đã trải qua nhiều giai đoạn chế biến tạo thành thành phẩm cuối cùng. Để hoàn thành một chế phẩm hồng sâm Hàn Quốc có chứa hàm lượng lớn 150 hợp chất ginsenoside, những bậc thầy chế biến đã mất một thời gian dài. Quy trình được đánh giá là rất khắt khe và phức tạp. Chính vì thế, giá trị dinh dưỡng của hồng sâm được đánh giá rất cao.
Đây cũng là lí do hồng sâm được ưa chuộng bởi người tiêu dùng. Hồng sâm cũng giành được sự công nhận của những chuyên gia dinh dưỡng. Hồng sâm có tính chất đặc biệt và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Đây là điều mà những sản phẩm từ nhân sâm không làm được.
Thị trường đa dạng, cùng với nhu cầu của khách hàng tăng cao, mang đến sự xuất hiện của nhiều sản phẩm chế biến từ Hồng sâm Hàn Quốc. Từ đây, khách hàng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với lứa tuổi. Cùng với mong muốn bổ sung dinh dưỡng của bản thân mình.
2. Phương pháp chế biến Hồng Sâm Hàn Quốc
Hồng sâm Hàn Quốc có xuất xứ từ xứ sở Kim Chi. Những nghệ nhân xứ Hàn đã sử dụng những củ nhân sâm tươi chất lượng cao 6 năm tuổi, tạo nên nhiều chế phẩm sâm qua những bước sau:
- Những củ nhân sâm tươi được tuyển chọn với chất lượng cao, vệ sinh và rửa sạch, sau đó tỉa bớt rễ phụ và chuẩn bị cho bước tiếp theo.
- Nhân sâm tươi cần được hấp sấy nhiều lần (thông thường là từ 3-6 lần) để rút bớt lượng nước dưới 14%, cho tới khi ruột củ nhân sâm có màu hồng.
- Sau khi hấp xong, những củ nhân sâm với rễ chính và thân lớn được đánh giá kĩ lượng về chất lượng bởi chuyên gia
- Củ nhân sâm đạt yêu cầu sau đó được ép phẳng và đóng hộp. Thành phẩm cuối cùng là hồng sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi.
Qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp, hồng sâm Hàn Quốc được tạo thành từ nhân sâm, với thành phần dinh dưỡng cao và Saponin lớn hơn hẳn với nhân sâm tươi ban đầu.
Phân loại Hồng Sâm
Dựa vào hình dáng của hồng sâm, các chuyên gia đã phân loại thành hai sản phẩm chính là thiên sâm và thái cực sâm.
1. Thiên sâm
Thiên sâm được các chuyên gia tuyển chọn qua một quá trình kiểm tra và đánh giá gắt gao để đảm bảo chất lượng cuối cùng. Sau khi đạt lượng nước dưới 14% trong lò hấp và sấy, màu sắc thân thiên sâm chuyển sang vàng nâu ở giai đoạn cuối.
Thiên sâm chất lượng cao mang những đặc điểm sau:
- Phần thân săn chắc, cùng với lớp vỏ ngoài thân mịn
- Tỷ lệ phân chia 1/3 rễ và 2/3 thân, hai chân rễ tương đồng nhau
- Chiều dài thiên sâm từ 4.5cm trở lên
- Mặt cắt thiên sâm đặc, có màu hồng đều và mịn
- Có thể phân biệt thông qua số vòng và số lượng mắt trên thân củ
2. Thái cực sâm
Thái cực sâm được hình thành sau khi ngâm nhân sâm tươi trong nước nóng. Sau khi phần thân củ của nhân sâm chuyển đỏ thì vớt ra và sấy trong lò ở nhiệt độ cao. Trải qua quá trình chế biến, màu sắc lớp vỏ của thân củ sâm không biến đổi. Với phần lõi bên trong biến thành màu hồng. Lúc này, sâm tươi đã được bào chế thành thái cực sâm.
Thái cực sâm chất lượng cao có những đặc điểm sau:
- Độ dài của thái cực sâm từ 4.5cm trở lên
- Thái cực sâm không có chân rễ
- Mặt cắt của thân củ không có vân, trơn nhẵn
- Màu sắc của mặt cắt có màu hồng đặc trưng đều
Công dụng đặc biệt của Hồng Sâm Hàn Quốc
Màu hồng của hồng sâm Hàn Quốc sẽ đậm nhạt tùy thuộc vào số lần hấp, sấy khi chế biến. Thành phần dinh dưỡng sau quá trình bào chế của hồng sâm rất lớn. Đặc biệt tăng gấp nhiều lần so với nhân sâm, nhất là hàm lượng Ginsenoside và Saponin. Thêm vào đó, hồng sâm còn chứa hàm lượng lớn axit polisaccharide, polyacetylene, PD/PT ratio, Rg2, Rg3, Rg5..
Với công nghệ chế biến vượt trội của các công ty công nghệ cao Hàn Quốc, thành phẩm Hồng sâm Hàn Quốc được đánh giá có giá trị dinh dưỡng lớn gấp nhiều lần so với nhân sâm từ Hoa Kỳ. Sử dụng hồng sâm mang lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe người tiêu dùng.
1. Kiểm soát huyết áp của cơ thể và có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch
Với hàm lượng Saponin cao, hồng sâm Hàn Quốc giúp điều hòa lượng Triglyceride và Cholesterol xấu có trong máu. Người sử dụng hồng sâm một thời gian dài sẽ hạn chế được nguy cơ xảy ra xơ vữa động mạch. Đồng thời giảm thiểu những vấn đề về tim mạch nói chung. Sản phẩm hồng sâm được khuyến khích sử dụng đối với những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh về huyết áp cũng như các vấn đề về tim mạch.
2. Giúp tăng cường trí nhớ và tăng cường hoạt động của não bộ
Một trong những lợi ích của hồng sâm chính là giúp cơ thể bổ sung thêm lượng lớn canxi. Hồng sâm cũng kích thích hoạt động của não bộ, tăng cường quá trình trao đổi chất. Nhiều người đã sử dụng hồng sâm để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể sau những giờ làm việc căng thẳng. Nguyên nhân bởi hồng sâm có tác dụng rất tốt trong việc giúp giảm thiểu mệt mỏi và ngăn ngừa trầm cảm.
3. Hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường
Ngoài công dụng đối với bệnh tim mạch và huyết áp, Saponin có trong hồng sâm Hàn Quốc còn giúp loại bỏ Alloxan và Streptozotocin. Hồng sâm giảm thiểu sự gia tăng đường huyết trong cơ thể. Người sử dụng hồng sâm đều đặn sẽ duy trì huyết áp ở mức ổn định.
4. Giúp tăng cường khả năng sinh lý và hỗ trợ ngăn ngừa vô sinh
Hồng sâm có công dụng tốt trong việc tăng cường khả năng sinh lý. Đặc biệt cải thiện ham muốn ở đàn ông, cũng như giúp điều hòa kinh nguyệt, săn chắc tử cung ở phụ nữ. Qua một số nghiên cứu lâm sàng về việc điều trị các vấn đề vô sinh ở những cặp đôi hiếm muộn, hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng trong việc tổng hợp chất trong tế bào tinh hoàn. Sử dụng hồng sâm thường xuyên mang lại những ích lợi lớn và hiệu quả trong các vấn đề sinh lý.
5. Phòng tránh loãng xương
Thành phần dinh dưỡng của hồng sâm được đánh giá cao. Hồng sâm chứa tới 18 loại axit amin thiết yếu cùng với vitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, hàm lượng lớn Ginsenoside có trong hồng sâm cũng mang tới khả năng hấp thụ canxi lớn cho cơ thể. Dùng hồng sâm giúp hỗ trợ điều trị và phòng tránh các vấn đề về xương khớp.
6. Ngăn ngừa bệnh ung thư
Trong những nghiên cứu gần đây về tác dụng của hồng sâm, thành phần Ginsenoside Rh1 và Rh3 trong hồng sâm Hàn Quốc có tác dụng đặc biệt trong việc ức chế các tế bào ung thư lan rộng. Đây cũng là loại dược liệu được sử dụng bổ sung khi người bệnh đang điều trị ung thư.
7. Giải độc gan
Saponin có trong hồng sâm mang đến công dụng lớn trong việc giải độc rượu bia. Hồng sâm có khả năng kích thích enzym phân giải hoạt động mạnh mẽ. Sử dụng hồng sâm giúp hạn chế những thương tổn và hoại tử của tế bào gan. Thêm vào đó, dược liệu này giúp ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến gan thường gặp.
8. Kiểm soát cân nặng
Ngoài những khả năng tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, thành phần đa dạng có trong hồng sâm giúp bệnh nhân điều trị bệnh lý béo phì hiệu quả. Hồng sâm được công nhận là dược liệu giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy lượng lớn calo. Người sử dụng hồng sâm trong quá trình giảm cân sẽ thấy ngay tác dụng hạn chế sự thèm ăn và điều tiết đường huyết trong cơ thể.
9. Ngăn ngừa quá trình lão hóa và có tác dụng làm đẹp da
Hồng sâm từ lâu đã được coi là dược liệu quý hiếm và sử dụng trong cung đình. Những vị phi tần, mỹ nữ ưu ái dược liệu này bởi đây là thần dược đối với làn da và nhan sắc quý nhân. Ngoài hàm lượng khoáng chất và vitamin giàu có trong hồng sâm, dược liệu còn bao gồm một lượng dồi dào các chất chống oxy hóa, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da.
Sử dụng hồng sâm trong quá trình làm đẹp giúp tái tạo collagen ở lớp biểu bì. Hồng sâm giúp chữa lành những thương tổn trên bề mặt da và làm đều màu da. Đặc biệt, hồng sâm có công dụng giúp da trắng dần từ bên trong. Làn da sẽ được nuôi dưỡng và dần trở nên căng mịn, trắng hồng. Các vết nám và tàn nhang cũng sẽ được loại bỏ trong quá trình dùng hồng sâm.
Tổng kết
Hồng sâm được đánh giá là loại dược liệu quý giá và có nhiều công dụng với sức khỏe. Ngoài khả năng chữa bệnh, thành phần dinh dưỡng lớn trong hồng sâm cũng mang lại sự bổ sung cần thiết đối với những người suy dinh dưỡng và thiếu chất.
Hiện nay, việc đặt mua hồng sâm Hàn Quốc đã dễ dàng hơn rất nhiều so với thời gian về trước. Tuy nhiên, bạn đọc cần nghiên cứu kĩ lưỡng sản phẩm trước khi mua để tránh tình trạng mua nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hãy chia sẻ nó nếu bạn thấy có ích nhé !
Discussion about this post