Hồng sâm Hàn Quốc được đánh giá cao bởi có chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn, với lượng Saponin cao gấp nhiều lần nhân sâm. Sử dụng hồng sâm được cho là lành tính hơn nhiều so với sâm tươi, chính vì vậy, trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều chế phẩm từ hồng sâm. Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Hồng sâm có những loại nào”, cũng như hiểu rõ cách sử dụng, tác dụng của từng loại!
Mục lục
Hồng sâm có những loại nào? Phân loại hồng sâm Hàn Quốc
Hồng sâm Hàn Quốc được phân loại dựa theo chất lượng và hình dáng của củ sâm. Những loại hồng sâm được biết tới gồm có: Thiên sâm, Địa sâm, Lương sâm và Rễ sâm.
1.Thiên sâm
Thiên sâm chính là Hồng sâm được đánh giá cao nhất. Sản phẩm loại 1 được tuyển chọn kỹ lưỡng, kể cả về hình dáng lẫn chất lượng. Chính bởi chất lượng cao được đảm bảo, loại củ sâm thượng hạng này được đặt tên Thiên sâm (nghĩa là loại Hồng sâm từ trên thiên đình).
Đặc điểm của Thiên sâm:
- Củ sâm có phần thân to, thẳng, đạt chiều dài tiêu chuẩn 3.5cm trở lên, với phần chân rễ bằng 3/4 thân củ.
- Thân củ sâm không có vết nứt, hai chi to rõ ràng, cầm chắc tay
- Màu sắc củ sâm đỏ nâu sậm hoặc nâu sậm, khi cắt củ sâm ra thì các đốm trắng và đốm rỗ trong ruột có đường kính nhỏ hơn 0.5mm, không được dài vượt quá 10mm
Nếu không đạt các tiêu chuẩn trên, Thiên sâm không được đánh giá là hàng chất lượng.
2. Địa sâm
Địa sâm, còn được gọi là Hồng sâm loại 2, cũng trải qua quy trình tuyển chọn gắt gao như Thiên sâm, nhưng tiêu chuẩn về hình dáng củ sâm không yêu cầu cao bằng.
Địa sâm có chất lượng tương đương như Thiên sâm, với những đặc điểm nhận biết sau:
- Thân củ sâm to và thẳng, màu sắc đỏ nâu sậm, vàng nâu sậm. Chiều dài củ đạt từ 3.5cm trở lên. Trên thân không có, hoặc chỉ có một vài vết nứt
- Chi to và cầm rất chắc tay, chiều dài ước lượng khoảng 1/4 so với thân chính
- Khi cắt thân sâm, các đốm trắng, đốm rỗ bên trong ruột hồng sâm có đường kính nhỏ hơn 2.0mm
Loại Hồng sâm chất lượng cao này gọi là Địa sâm (Hồng sâm được Đất mẹ ban tặng).
3. Lương sâm
Lương sâm là Hồng sâm phân loại 3, có chất lượng cao tuy hình dáng không đẹp lắm. Lương sâm cũng là lựa chọn tốt nhất sau Thiên sâm và Địa sâm.
Đặc điểm của Lương sâm có thể nhận biết được như sau:
- Hình dáng không quá được coi trọng. Thân củ có chiều dài từ 3.5cm trở lên và đặc biệt là Lương sâm có thể có hoặc không có chi
- Kích thước thân và chân củ không cân xứng và đồng đều như Thiên sâm và Địa sâm
- Khi cắt thân củ ra, đường dài của đốm trắng trong phần ruột hồng sâm ngắn hơn 1/3, đốm rỗ ngắn hơn 1/2 phần chiều dài của củ.
Tuy hình dáng của Lương sâm không đẹp như Thiên sâm và Địa sâm, nhưng chất lượng của loại chế phẩm này vẫn được đánh giá rất cao. Chính vì thế, Lương sâm cũng được săn đón không kém hai loại hồng sâm cao cấp trên.
4. Rễ sâm khô
Ngoài ba loại hồng sâm kể trên, rễ sâm khô cũng được phân loại rõ ràng. Đây là phần rễ sâm bị rụng ra trong quá trình hồng sâm được chế biến. Rễ sâm được phân loại thành loại rễ to và rễ nhỏ để khách hàng chọn lựa.
Ba loại Hồng sâm gồm Thiên sâm, Địa sâm và Lương sâm đều phải tuân theo quy chế kiểm định gắt gao và được đóng dấu chứng nhận của cơ quan thanh tra hiệp hội nhân sâm Hàn Quốc. Một sản phẩm hoàn thiện được đựng trong hộp sắt, hộp giấy và có đủ chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ, cũng như ngày sản xuất, chất lương.. của từng loại hồng sâm.
So sánh và phân loại hồng sâm có những loại nào
Chất lượng của Hồng sâm qua đánh giá của các chuyên gia và người tiêu dùng được thể hiện như sau:
1. So sánh và đánh giá chất lượng hồng sâm Hàn Quốc
Đứng đầu bảng xếp hạng về chất lượng cũng như hình dáng thì Thiên sâm được đánh giá 10/10. Đây cũng là loại hồng sâm được chọn lọc qua quy trình kiểm định khắt khe. Những sản phẩm cuối cùng chính là tinh túy nhất của Hồng sâm.
Tiếp đến sau Thiên sâm, Địa sâm được đánh giá 9/10 điểm. Vẫn giữ chất lượng và quy trình gắt gao như Thiên sâm, Địa sâm chỉ khác một chút về hình dáng bên ngoài.
Lương sâm kế tiếp đạt 8/10 điểm, và cuối cùng là Rễ hồng sâm 4/10 điểm.
Bởi số lượng sản xuất rất hạn chế mỗi năm, kèm theo tiêu chuẩn về chất lượng tuyệt đối, Thiên sâm và Địa sâm có giá rất cao và cũng rất khó mua. Chính vì thế, Lương sâm và rễ hồng sâm lại được ưa chuộng nhiều hơn cả tại Hàn Quốc, với rất nhiều công ty
Với nhu cầu sử dụng đa dạng, Hồng sâm đã được chế biến thành rất nhiều sản phẩm khác nhau. Một số sản phẩm nổi bật trên thị trường có thể kể tới như: Cao hồng sâm cô đặc, Hồng sâm viên nang, Hồng sâm thái lát tẩm mật ong…
2. Các cách phân loại hồng sâm Hàn Quốc
Sau khi biết được Hồng sâm Hàn Quốc có những loại nào, bạn cũng có thể phân loại Hồng sâm theo những tiêu chuẩn sau đây:
- Chất lượng: Xếp theo tiêu chuẩn chất lượng của Thiên sâm, Địa sâm và Lương sâm
- Năm tuổi: Tuổi của Hồng sâm được tính dựa vào tuổi của nhân sâm tươi ban đầu dùng để chế tạo nên. Độ tuổi Hồng sâm từ 4 năm, 5 năm và 6 năm tuổi.
- Trọng lượng: Sản phẩm hồng sâm được đóng gói trong các hộp sắt với những trọng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số loại hộp có trọng lượng từ 150gr, 300gr, 600gr.. Hiện nay, một số nơi đã đóng gói với trọng lượng nhỏ hơn (35gr, 75gr) để phù hợp với đối tượng sử dụng ít.
- Số củ/trọng lượng: Một hộp chứa hồng sâm có thể phân loại hộp 10 củ, 15 củ, 20 củ.. 50 củ. Chính vì thế, giá của một hộp hồng sâm còn dựa vào trọng lượng hồng sâm bên trong.
Các sản phẩm chế biến từ Hồng sâm Hàn Quốc
Trên thị trường hiện nay, Hồng sâm được chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau. Cụ thể, thị trường đang lưu hành 7 loại chính: Hồng sâm củ khô, Cao hồng sâm, hồng sâm tẩm mật ong, nước hồng sâm, viên/ bột hồng sâm, trà và kẹo hồng sâm.
Sản phẩm được chế biến từ hồng sâm rất đa dạng, vì vậy thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau ở nhiều độ tuổi.
1. Cao hồng sâm
Cao hồng sâm được chế biến ở dạng cao cô đặc. Khi sử dụng, bạn cần pha cao hồng sâm với nước ấm để cao tan ra. Cao hồng sâm cũng được chia thành ba loại như sau:
- Cao hồng sâm nguyên chất: Dạng cao nguyên chất chứa tinh chất 100% thành phần hồng sâm
- Cao hồng sâm kết hợp thảo dược: Ngoài hồng sâm, dạng cao thảo dược còn chứa nấm linh chi, nhung hươu, kỷ tử, đông trùng hạ thảo… Tỷ lệ thảo dược trong cao hồng sâm có thể điều chỉnh tùy vào loại sản phẩm cung cấp.
- Cao hồng sâm chiết xuất riêng các thành phần: Nếu mục đích sử dụng cao hồng sâm của bạn chỉ tập trung vào việc dùng các thành phần như Rb1, Rb2… thì đây chính là loại cao phù hợp. Việc tách riêng các thành phần cần máy móc và kĩ thuật tiên tiến, vậy nên mức giá sẽ cao hơn nhiều. Thành phần được tách chiết mang đến sản phẩm chất lượng cao, cùng với hồng sâm càng cao tuổi thì giá càng lớn.
Mật ong cũng là nguyên liệu được sử dụng kèm với chế biến hồng sâm. Quy trình chế biến của hồng sâm tẩm mật ong cũng đơn giản. Củ sâm sẽ được hấp cách thủy, sau đó tiến hành quy trình tẩm ướp với mật ong. Bạn có thể sử dụng sâm nguyên củ tẩm mật ong hoặc sâm thái lát tẩm mật ong. Hai loại này đều có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha thành trà. Loại hồng sâm khô được chế biến theo cách truyền thống, có ưu điểm là thời gian bảo quản lâu hơn nhiều so với các chế phẩm khác. Hồng sâm khô có thể được chế biến thành nhiều cách khác nhau để sử dụng. Bạn có thể ăn trực tiếp, hãm trà, nấu cùng canh.. để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nước hồng sâm cũng được chia thành loại nguyên chất và loại pha trộn với các loại thảo dược khác. Nước hồng sâm có nhiều phiên bản dung tích từ nhỏ tới lớn. Bạn có thể chọn mua chai 700ml, 1.4l hay 3.4l hoặc hộp chứa các túi nhỏ chia sẵn theo mỗi lần dùng. Đây là sản phẩm được mang biếu rất thịnh hành để bổ sung sức khỏe mà rất ý nghĩa.
Một số loại sản phẩm cũng được khách hàng ưa chuộng như bột hồng sâm, kẹo sâm, viên hồng sâm.. Với những sản phẩm chế biến từ Hồng sâm, bạn có thể lựa chọn tùy ý những loại hồng sâm phù hợp với bản thân mình. Trước khi sử dụng nhân sâm hay hồng sâm, bạn cần chú ý đến mục đích sử dụng để có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với bản thân. Hồng sâm là nhân sâm được chế biến qua một chu trình khắt khe, với quy chuẩn gắt gao. Lượng dinh dưỡng trong hồng sâm cao hơn nhiều so với nhân sâm, thời gian bảo quản cũng lâu hơn. Hồng sâm thường được sử dụng trong các trường hợp: Mệt mỏi, ốm đau kéo dài, những người cần phục hồi sức khỏe nhanh chóng.. Nhân sâm tươi Hàn Quốc được gợi ý sử dụng từ 6 năm tuổi trở lên. Thời gian bảo quản sản phẩm này khá ngắn, không dài như hồng sâm. Thế nên, người tiêu dùng thường mua nhân sâm về ngâm rượu để tạo thành rượu thuốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nhân sâm để hầm canh, nấu cháo.. để chất dinh dưỡng chuyển hóa dễ dàng hơn vào trong cơ thể. Hiểu biết về hồng sâm và phân loại được hồng sâm có những loại nào, sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho bản thân mình. Mời các bạn cùng theo dõi và đọc kỹ bài viết trên. Nếu có điều thắc mắc, bạn hãy liên lạc với requa.vn để được giải đáp ngay nhé!2. Hồng sâm tẩm mật ong
3. Hồng sâm khô Hàn Quốc
4. Nước hồng sâm
5. Các loại sản phẩm khác
Nên dùng nhân sâm tươi hay hồng sâm khô
1. Hồng sâm Hàn Quốc
2. Nhân sâm tươi Hàn Quốc
Tổng kết
Discussion about this post